Xe ô tô nhập tăng giá mạnh vì số lượng nhập giảm

Lượng xe dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam hai tháng qua bất ngờ giảm mạnh, nhưng giá nhập trung bình đang tăng cao. 

Lượng giảm, giá tăng: Khó có chuyện xe nhập giá rẻ?

Trong đó riêng xe con dưới 9 chỗ đạt 34.430 chiếc, giảm hơn 2.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước, tương ứng giảm gần 6%. Tuy nhiên, nếu nhìn con số suy giảm nhập khẩu xe con trong từng tháng của năm 2017, mới thấy rõ tốc độ giảm nhập xe đang rất lớn.


Lượng xe nhập về Việt Nam đang giảm nhanh, trong khi đó giá trung bình của các dòng xe đang tăng mạnh (nguồn: Tổng cục Hải quan)

 

Lượng xe nhập về Việt Nam đang giảm nhanh, trong khi đó giá trung bình của các dòng xe đang tăng mạnh (nguồn: Tổng cục Hải quan)

 

Cụ thể, trong khi các tháng trước số lượng xe nhập đều đạt trên nghìn chiếc mỗi tháng thì riêng trong tháng 9 và tháng 10, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam giảm mạnh chỉ đạt 918 và 878 chiếc (theo thứ tự).

Điều đáng nói là tốc độ xe nhập về Việt Nam giảm nhanh và nhiều hơn chỉ trong thời gian ngắn so với những tháng đầu năm.

Ford Ranger là dòng xe nhập bán chạy nhất Việt Nam giờ cũng tăng giá do it hàng..

Bên cạnh lượng xe nhập giảm sút, giá xe nhập về Việt Nam cũng có xu hướng tăng nhanh lên, tháng 10, giá xe nhập về (chưa bao gồm các loại thuế và phí) là hơn 620 triệu đồng, tháng 9 là hơn 640 triệu đồng. So với các tháng trước, giá xe nhập trong 2 tháng gần đây có xu hướng tăng từ 100 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng/chiếc.

Theo lý giải của một số doanh nghiệp (DN) chuyên nhập khẩu xe hơi về Việt Nam, mức giá xe trung bình nhập về Việt Nam tăng lên là do các nhà phân phối đã cơ cấu lại nguồn hàng nhập, các loại xe giá rẻ như Hyundai i10, Kia Morning… đã được nhập về ít hơn do một số DN trong nước đã chủ động nâng sản lượng lắp ráp các mẫu xe này với giá tương ứng, điều đó khiến xe nhập khó cạnh tranh.

Đặc biệt, các DN cho biết, cơ hội mua xe nhập giá rẻ tại Việt Nam sẽ khó do một loạt chính sách siết chặt nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam được đề xuất, xây dựng bởi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.

Hiện Nghị định 116 của Chính phủ (trước đó là Dự thảo Nghị định) do Bộ Công Thương soạn thảo đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành, có hiệu lực ngay ngày 17/10, đã đưa ra nhiều quy định, siết chặt hoạt động nhập khẩu của các DN tư nhân. Điều này được cho là một trong những tác nhân khiến các DN xe hơi chùn tay nhập xe về Việt Nam.