Những điều không nên làm khi lái xe số sàn

Chia sẻ kinh nghiệm đi đường trường từ tài xế nên biết

Để hành trình của bạn trở nên an toàn hơn, khi lái xe số sàn thì bạn không nên làm những điều sau:

Xe số sàn với cấu tạo đòi hỏi sự can thiệp của người lái rất nhiều, vì thế khi có một số thao tác không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự toàn cũng như tuổi thọ của xe. Vì thế bạn không “táy máy” khi chưa cần sử dụng đến, cơ cấu hoạt động của số sàn là đạp côn, vào số nhả côn và tăng ga. Khi bạn vô tình hay cố ý đặt tay trên cần số và có những hành động tác động lên liên tục như vậy sẽ khiến cho các bộ phận bên trong bị rung lắc khiến cho chúng nhanh chóng bị hao mòn, giảm tuổi thọ đáng kể. Điều này không chỉ xảy ra với riêng các dòng xe Ford Everest mà còn với hầu hết các dòng xe khác.

Không đặt tay lên cần số
Không đặt tay lên cần số

Và bạn cũng không nên gác chân lên bàn đạp côn, bởi nhiệm vụ của bàn đạp côn là ngắt ly hợp, tách số khỏi động cơ để xe khi đó có thể chuyển số dễ dàng. Nên khi gác chân lên bàn đạp côn bạn sẽ tạo ra một lực tác động lên côn làm cho ly hợp không ăn khớp hoàn toàn với động cơ và gây ra tình trạng trượt ly hợp. Khi đó hộp số sẽ không truyền tải dủ 100% công suất động cơ, gây tiêu hao nhiên liệu và bó ly hợp cũng sẽ nhanh chóng bị ăn mòn.

Bạn cũng không nên đề số khi dừng đèn đỏ, vì về số N sẽ chỉ có lợi cho xe khi dừng đèn đỏ hoặc lúc kẹt xe. Bởi ổ bi kết nối trực tiếp với bố ly hợp sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu như bạn sử dụng sai cách. Khi bạn về N sẽ làm tách ly hợp khỏi hộp số giúp vòn bị không tiếp xúc được với các lò xo trên bộ ly hợp.

Không dùng côn để giữ xe trên dốc
Không dùng côn để giữ xe trên dốc

Không dùng côn để giữ xe trên dốc, trường hợp này thường xảy ra với khá nhiều tài xe khi dừng xe trên dốc. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cho hộp số bị hỏng. Hành động dùng côn để giữ xe trên dốc sẽ làm cho bánh răng dẫn động, ổ bi sẽ phải chịu lực ma sát rất lớn mới có thể giữ cho xe đứng yên trên dốc được.

Cuối cùng là không ép số để tăng tốc trên cần số có vai trò giúp xe đi nhanh nhưng vẫn giữ vòng tour máy thấp để tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Và thông thường mọi người khi muốn tăng tốc thì sẽ về số 1 và tăng ga sau đó mới lên lại số cũ, nó giúp xa tăng tốc rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đổi lại những hậu quả mà bạn phải gánh chịu đó là sự hư hại về hộp số.

Như vậy để việc lái xe trở nên an toàn hơn, cũng như tuổi thọ của xe được nâng cao hơn khi bạn lái xe, đặc biệt đối với dòng xe số sàn như Ford Ecosport  thì bạn lại càng phải cẩn thận hơn. Vì chúng thường là những dòng xe hạng sang nên khi có vấn đề xảy ra sẽ khá tốn kém cho bạn sửa chữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.