Điều cần biết về công nghệ đèn halogen, xenon, led và laser trên ô tô hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 4 công nghệ chiếu sáng được trang bị hầu hết trên các dòng xe ô tô, gồm có đèn halogen, xenon, led và laser. Đây đều là những trang thiết bị tiên tiến hiện đại nhằm đem đến cho người dùng những trải nghiệm lái tốt hơn, an toàn hơn khi đi xe. Tuy nhiên mỗi loại công nghệ vẫn đều mang trên mình những ưu và nhược điểm riêng bạn cần biết.

Đèn halogen là loại đèn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, được nhiều hãng xe sử dụng, trong đó có Ford Ranger. Nhưng bóng đèn halogen tương tự như đèn sợi đốt và được sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Tuy là vậy nhưng đèn chỉ cần nhiễm 1 chút hơi ẩm là có thể sẽ cần phải thay bóng đèn mới ngay. Nhưng bạn cũng chớ lo ngại vì chi phí thay thế đèn mới không hề cao. Trung bình tuổi thọ của đèn có thể chiếu sáng khoáng 1000 giờ, với công suất khoảng 55w.

Đèn halogen
Đèn halogen

Đèn xenon: So với đèn halogen thì đèn xenon tạo ra nhiều ánh sáng hơn và cũng tỏa nhiệt ít hơn. Về nguyên tắc hoạt động cũng không có nhiều thay đổi giống như đèn neon. Nhưng nó có thể tạo ra ánh sáng màu xanh-trắng với cường độ sáng rẩ cao gấp 2 đến 3 lần so với đèn halogen. Đen có hạn chế là có thể gây ra lóa mắt cho người đối diện, vì thế là tại 1 số nước đèn xenon chỉ được sử dụng khi chúng được đi kèm với chức năng tự tắt pha khi có xe đối diện và rửa đèn tự động.

Đèn led: Đèn led sử dụng trong ô tô là một công nghệ mới mới được phát triển trong thời gian gần đây, đèn led phát sáng thông quá các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Ưu điểm cũng chính là hạn chế của loại đèn này khi nó cần có các chân đèn và các linh kiện điện tử khác để kiểm soát nhiệt cho đèn. Và nếu hệ thống đó làm việc không tốt sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng mà còn ảnh hưởng tới cả các thiết bị điện tử khác.

Đèn led
Đèn led

Đèn Laser: Công nghệ cuối cùng là đèn Laser, đèn tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần so với đèn led, nhưng lượng điện năng tiêu thụ thì lại chỉ tốn bằng 2/3 so với đèn led. Và nó có thể chiếu sáng khoảng cách 600m. Thực chất thì đèn laser nhưng ánh sáng nó phát ra lại không phải là ánh sáng lesar, mà tía sáng sẽ được chiếu vào một thấu kính có chứa khí phố pho bên trong sau đó chất khí sẽ kích thích và phát sáng ra bên ngoài. Chính vì yếu tố đó là giá thành cho đèn laser khá cao so với các loại đèn khác trên thị trường. Nên cũng chỉ có 1 số dòng xe hạng sang mới sử dụng đèn này trong đó có Ford Everest, Ford Focus,…….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.