4 sai lầm người mới lái xe ô tô thường gặp

sai lầm người mới lái xe ô tô thường gặp

Trong những ngày đầu lái xe nhiều người không khỏi bỡ ngỡ và thường xuyên phạm phải những sai lầm đáng tiếc, có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe hay thậm chí ảnh dẫn đến tai nạn và tử vong.

Một trong những sai lầm đó là người lái thường dùng cả 2 chân để thao tác ga hoặc phanh. Sai lầm này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như gây tai nạn giao thông trong trường hợp bất ngờ. Vì theo thói quen người lái xe thường sẽ đạp cả 2 chân nhưng khi đạp mạnh chân ga sẽ làm giảm tác dụng của phanh do đó tài xế thường khó khăn trong việc dừng như mong muốn.

Thăng Long Ford khuyên dành cho bạn là hãy tập thao tác thành thạo trong bãi lái xe trước khi lái xe trên thực tế trong các hành trình. Ban nên giải phóng cho chân trái chỉ sử dụng gót chân luôn đặt sát sàn xe để tạo nên cho mình tư thế thoải mái nhất khi lái. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Hãm ga mà không rà hờ phanh: Nguyên tắc lái xe an toàn đó là không ga thì phanh, theo đó khi xe đang di chuyển trên đường nếu gặp tình huống bất ngờ muốn hãm tốc độ nhưng nếu bạn vẫn để chân ở bàn đạp ra thì quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh. Đó là còn chưa kể đến việc tài xế có thể nhầm lẫn giữa ga và phanh khiến xe bất ngờ lao lên phía trước và mất kiểm soát gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh, về cơ bản thao tác này về lâu dài sẽ khiến cho xe bị giảm tuổi thọ của hộp số. Bởi khi đó các chi tiết bên trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động nên sẽ không thể phanh động cơ khi đang giảm tốc độ và có thể dẫn đấn chấn thương.

Bỏ quên chế độ chuyển sổ tay. Có khá nhiều tài xế thường quên và bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động. Và việc bạn không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là một trong những sai lầm đáng tiếc của tài xế mới khi lái xe. Bởi theo chế độ D theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến cho tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm cho phanh bị nóng và có thể dẫn đến cháy má phanh, mất thắng. Việc sử dụng chế độ số bán tự động khi đi theo đường dốc sẽ sẽ giúp người lái chủ động chuyển về các cấp số thấp.

Xem thêm: Ford Fiesta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.