Đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô cần làm gì?

Trong khi trên thị trường ngày càng có nhiều dòng xe ô tô sử dụng động cơ diesel như Ford Everest sẽ khó lòng có thể tránh được việc nhầm lẫn nguyên liệu. Vậy nếu không may bạn đổ nhầm nhiên liệu cho xe thì cần làm gì để đảm bảo an toàn cho người lái cũng như bảo vệ động cơ cho xe.

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là cơ chế hoạt động của 2 động cơ xăng và động cơ diesel. Với động cơ xăng sẽ dùng bugi để đánh lửa và đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu xăng. Trong khi đó ở máy đầu thì béc phun cao áp sẽ nén hỗn hợp nhiên liệu dưới áp suất cao đến một nhiệt độ nhất định nó sẽ tự nổ và đẩy Piston trong xi lanh. Và động cơ dầu sẽ sử dụng chỉ số cetanes để tính toán hiệu quả nhiên liệu.

Gọi cho cứu hộ
Gọi cho cứu hộ

Như vậy có nghĩa là động cơ xăng nhiên liệu cháy là có kiểm soát còn với động cơ dầu là sự tự nổ. Do đó nếu bị đổ nhầm nhiên liệu thì mức độ thiệt hại sẽ là không giống nhau, nhưng nếu trường hợp nặng thì có thể bạn sẽ phải thay toàn bộ động cơ.

Cụ thể khi đổ nhầm xăng cho động cơ máy dầu có thể sẽ khiến cho xi lanh động cơ bị cháy, và vỡ. Nếu bạn vẫn chưa phát hiện kịp thời sự nhầm lẫn này và để cho xăng lọt vào động cơ thì xe sẽ tự tắt máy vì không có bugi kích nổ. Nhưng nếu trong điều kiện xăng được pha loãng 20% với phần dầu còn lại thì khả năng xe bị nổ là khá cao. Nên cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là hãy gọi cho đội cứu hộ để kéo xe về gara xả sạch xăng và bơm lại dầu cho xe.

Đổ nhầm nhiên liệu có thể gây cháy nổ
Đổ nhầm nhiên liệu có thể gây cháy nổ

Trường hợp nếu nhầm lẫn dầu vào xăng thì hậu quả sẽ thường nghiêm trọng hơn. Khi đó động cơ sẽ hoạt động với giới hạn hoạt động lớn hơn bình thường và khi xe di chuyển với tốc độ cao sẽ dẫn tới hiện tượng quá nhiệt. Bên cạnh đó dầu sẽ tạo ra rất nhiều muối khói bám vào thành xi lanh gây bó mát và gãy tay biên dẫn đến đâm thủng thành máy.

Khi không may bị rơi vào trường hợp này bạn cần bình tĩnh để xử lý, nếu lượng đổ nhầm lượng dầu 15% vào xăng thì lúc này bạn hãy đổ tiếp đầy bình xăng để trung hòa lượng dầu và sẽ hoạt động trong khoảng 70-100km thì sẽ đổ tiếp xăng để lượng dầu trong bình càng loãng ra nhiều hơn.

Còn nếu đã lỡ tay đổ nhiều thì chỉ còn cách duy nhất là gọi cứu hộ và rửa bình xăng, và bạn cũng nên thay luôn lọc xăng, lọc dầu để loại bỏ những nguy cơ gây hại cho động cơ.

Xem thêm: Ford Ecosport mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.