Hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô hoạt động như thế nào

Hệ thống cân bằng điện tử ESP giúp điều chỉnh hướng lái an toàn

Có thể bạn chưa biết hệ thống cân bằng điện từ ESP trên ô tô. Nhiệm vụ chính của thiết bị là giúp cho xe ổn định khi phanh, khi xe vào đường cua hay ngay cả khi xe mới bắt đầu khởi hành và tăng tốc. Vậy chính xác hệ thống này hoạt động như thế nào? Mời bạn hãy cùng Trung tâm Thăng Long Ford tiếp tục tìm hiểu trong chia sẻ dưới đây.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP là một tính năng an toàn, do đó nó sẽ hoạt động khi xe bị mất kiểm soát hoặc đi lệch hướng. Trung tâm điều khiển lúc này sẽ gửi đến một lệnh đến mỗi bánh xe và điều khiển hướng đi cho xe đồng thời nó sẽ hỗ trợ cùng tay lái đưa xe trở về trạng thái an toàn cần có của mình.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP  giúp điều chỉnh hướng lái
Hệ thống cân bằng điện tử ESP giúp điều chỉnh hướng lái

Và trong suốt quá trình hệ thống điều khiển xe, mọi hoạt động đều được ghi lại và truyền về liên tục cho hệ thống điều khiển trung tâm để tiến hành sự so sánh với chương trình điều khiển đã được lập trình từ trước đó. Bởi nếu thấy sự bất thường xảy ra thì như xe đi lệch quỹ đạo ở tốc độ cao hay vào cua bị phanh gấp thì hệ thống cũng sẽ có sự điều chỉnh hoạt động. Tuy nhiên hệ thống hoạt động tốt đến mấy cũng không thể nào thay thế sự nỗ lực điều khiển của người lái xe.

Thực tế sự hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP hoạt động bởi một loạt các hệ thống nhỏ hơn như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống ASR chống hiện tượng trượt quay của bánh xe, hệ thống EBR chống hiện tượng trượt của bánh xe và chủ động hoạt động ở chế độ tải cưỡng bức để đảm bảo tính ổn định của xe nhiều hơn trên hành trình lái.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP  giúp điều chỉnh hướng lái an toàn
Hệ thống cân bằng điện tử ESP giúp điều chỉnh hướng lái an toàn

Như vậy thông qua quá trình phân tích hoạt động của xe trên đây chúng ta có thể biết được rằng nhiệm vụ chính của hệ thống ESP chính là giúp ổn định xe khi phanh, khi xe đi vào đường cua, trong quá trình xe tăng tốc, khởi hành….Tuy nhiên hệ thống hiệu quả cũng nhờ một phần hỗ trợ không nhỏ của động cơ và hộp số.

Hiện nay hệ thống cân bằng điện tử ESP được trang bị khá nhiều trên các dòng xe ô tô hiện nay, trong đó nổi bật lên là Ford. Bởi Ford là hãng xe luôn quan tâm chú ý đến sự an toàn của người lái xe hay nói cách khác Ford luôn đề cao sự an toàn của người dùng lên trên hàng đầu. Do đó với tất cả mọi trang bị thiết kế của Ford ngoài tính thời trang, sự thời thượng thì xe Ford còn là cho ra những trang thiết bị, hệ thống an toàn nhằm hỗ trợ tối đa cho người lái xe.

Liên hệ Thăng Long Ford để thông tin chi tiết về các dòng xe Ford: Ford EverestFord Transit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.