5 Bước Bảo Dưỡng Xe Ford Cơ Bản Bạn Cần Biết

Khi mua xe Ford Ranger nói riêng và các dòng xe Ford khác nói chung, điều người dùng quan tâm nhất là cách bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi để giúp xe bền và chạy tốt trên mọi cung đường. Thăng Long Ford sẽ giới thiệu đến bạn 5 bước căn bản trong việc bảo dưỡng xe Ford:

Kiểm tra và thay nhớt xe Ford phù hợp

“Dầu nhớt là thành phần tối quan trọng giữ cho động cơ xe Ford hoạt động bền bỉ, ổn định. Thế nhưng, người sử dụng xe thường phó mặc cho garagege xe tự kiểm tra nếu họ có thời gian ghé qua, thay vì tự kiểm tra định kì,” anh Việt cho biết. Bên cạnh đó, Mỗi loại xe Ford và nhu cầu sử dụng xe sẽ dẫn đến những ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn loại nhớt và thời điểm thay nhớt phù hợp.

“Đối với các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, người sử dụng ô tô Ford Ranger thường liên tục dừng và khởi động để di chuyển những quãng đường ngắn; chạy – dừng nhiều lần hoặc xe thường nổ máy nhưng lại không chạy (chạy không tải) do tình trạng kẹt xe,” anh Minh chia sẻ. Đáng lưu ý là, thời điểm khởi động và làm nóng máy này chịu trách nhiệm đến 75% mài mòn động cơ, do nhớt vẫn lưu lại ở các-te, chưa được bơm đầy đủ và các chi tiết của động cơ.

Chi phí cho mỗi lần thay nhớt: khoảng 130.000 – 180.000/1 lít tuỳ loại nhớt phù hợp với xe hơi, 

Sử dụng đúng loại dầu nhớt phù hợp với thói quen, mục đích sử dụng xe để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Thay má phanh Xe Ford :

Khi má phanh bị mòn, phần bề mặt kim loại của má phanh có thể tiếp xúc trực tiếp với đĩa thắng. Nếu điều này xảy ra, đĩa thắng có thể trầy xước nghiêm trọng, và tạo rãnh trên má phanh mới.

“Chưa có tài liệu nào cho biết nên thay má phanh sau quãng đường hoặc thời gian sử dụng bao nhiêu cụ thể, nên chủ xe cần chủ động kiểm tra má phanh thay vì chờ đến lúc cảm thấy khác thường khi đạp thắng”, anh Minh cho biết thêm. Chi phí thay 1 cặp má phanh chính hãng (cho 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau) vào khoảng 1,100,000 – 2,300,000 VND.

Kiểm tra bộ giảm sóc Ô tô Ford

“Khi khách hàng đem xe đến garage vì những lỗi liên quan đến bộ giảm sóc, thì thường ford đã phát ra tiếng kêu ở giò bánh trước hoặc bánh sau, làm nghiêng xe, nhiều trường hợp bánh đã chạm lòng vè, gầm xe rỉ nhớt. Những trường hợp hư hỏng nghiêm trọng như vậy hoàn toàn có thể tránh được nếu chủ xe định kì kiểm tra bộ giảm sóc.”

Chi phí để thay bộ phận giảm sóc chính hãng ở mỗi bánh ở khoảng 3,000,000 VND.

Kiểm tra lọc gió của xe Ford

Bộ máy xe hơi cũng cần có không khí giống như cơ thể chúng ta cần hít thở. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ quên bước kiểm tra lọc gió mặc dù mỗi nhà sản xuất xe thường có những chỉ dẫn cụ thể cho mỗi loại xe, nhất là những người dùng ít để tâm đến bảo trì định kỳ.

“Nếu lọc gió bẩn, nhất là khi xe lưu thông trong điều kiện nhiều khói bụi như nước ta, lượng không khí lưu thông vào máy xe bị hạn chế đi nhiều, dễ dẫn đến nhiệt độ hoạt động của máy lên cao quá mức. Sửa chữa những vấn đề phát sinh vì quá nhiệt sẽ tiêu tốn hơn rất nhiều so với việc chỉ đơn giản là kiểm tra và thay lọc gió”, anh Việt cho biết.

Theo anh, mỗi khi bảo trì, thay nhớt cho ô tô, chủ xe nên chủ động yêu cầu kiểu tra luôn cả lọc gió. Chi phí cho mỗi lần thay lọc gió vào khoảng 400,000 đến 530,000VND cho các loại xe thông dụng.

Thay nước tản nhiệt động cơ

Bên cạnh nhớt và không khí, động cơ xe Ford cần hệ thống tản nhiệt bằng nước hoạt động tốt để giữ nhiệt độ hoạt động không vượt quá cao, gây hư hỏng động cơ nghiêm trọng. Thông thường, người sử dụng xe cần nhớ thay nước tản nhiệt sau mỗi 24 đến 36 tháng. Chi phí cho mỗi lần thay nước tản nhiệt ở khoảng hơn 300,000 VND.

Kết luận:

Chỉ với vài bước căn bản, người sử dụng ô tô Ford  hoàn toàn có thể tránh khỏi những hư hỏng phát sinh tiêu tốn lên đến vài chục triệu đồng, và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sinh hoạt đời sống không đáng có.